Tháng Chín 17, 2019

Lý do website wordpress của bạn load chậm?

Website phiên bản wordpress của bạn đang hoạt động chậm? Bạn có muốn tăng tốc website của mình?

Để có đơn hàng, tăng view, tăng tương tác để trải nghiệm người dùng tốt hơn thì việc đầu tiên phải tăng tốc độ load website trước đầu tiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn những cách hữu ích nhất để cải thiện hiệu năng, tăng tốc website WordPress của bạn.

Như bạn thấy, website tập hợp mọi thông tin: nôi dung thông tin, email, sdt, payment port….vì thế mọi thứ phải được kiểm soát lại.

 

 

Kiểm tra tốc độ Website trên WordPress như thế nào?

 Kiểm tra tốc độ website của bạn trên các công cụ có sẵn online:

 1. Pingdom Tools là công cụ test tốc độ uy tín nhất thế giới hiện nay. Bạn có thể test tốc độ miễn phí mọi Websites từ 4 locations ở Mỹ (Dallas, San Jose), Úc (Melbourne) và châu Âu (Stockholm – Thụy Điển). Điều tuyệt vời của Pingdom là họ check rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của trang web – cho điểm số tương ứng và đưa ra giải pháp tối ưu cho bạn.
 2.  GTMetrix: là công cụ rất nổi tiếng chẳng kém gì Pingdom về uy tín và các tính năng. Điểm mạnh của GTMetrix là cho phép bạn test nhiều Websites để so sánh tốc độ và các điểm số! Tuy nhiên, nhược điểm của GTMetrix so với Pingdom Tools là tài khoản Free ở đây chỉ được Test từ một location duy nhất là Vancouver – Canada. Do đó, nếu bạn chọn Hosting có Máy chủ đặt ở châu Á, thì đừng buồn vì kết quả test tốc độ sẽ trên dưới 4s!
 3. Google PageSpeed Insights: Đây là công cụ Test Speed của gã khổng lồ Google, cho phép bạn test miễn phí mọi Websites trên thiết bị Desktop lẫn Mobile. Ở đây không cho bạn biết tốc độ load là bao nhiêu mà đánh giá dựa vào thang điểm 100. Nói chung nếu cả Mobile lẫn Desktop đều có màu Xanh Hulk là đã thành công lẳm rồi! Những chi tiết bạn cần dành thời gian để tối ưu là Gzip Compression và Images Optimization ( hỗ trợ nén dữ liệu chuẩn Gzip và tối ưu hình ảnh). Còn những yếu tố bạn có thể cho qua là Reduce server response time (Thời gian phản hồi của Servers) nhất là Eliminate render-blocking JavaScript and CSS in above-the-fold content, vì để đáp ứng các tiêu chuẩn này, bạn cần làm rất nhiều việc mất thời gian mà không cải thiện được bao nhiêu về tốc độ!
 4. Google Mobile Testing Tool: Đây là công cụ riêng của Google để kiểm tra websites của bạn có đạt chuẩn Mobile Friendly không. Nó cũng cho điểm Mobile và Desktop Speed và đưa ra giải pháp để khắc phục!

Với cách test tốc độ website trên các công cụ trên. Bạn sẽ dễ dàng tìm ra các vấn đề trên Website của bạn.

Nguyên nhân Website WordPress của bạn chạy như Rùa!

 1. Hosting yếu hoặc cấu hình Host được chia sẻ thấp.
 2. Nền tảng Wordpres, themes, plugins của site thiếu tương thích. Nghĩa là hay sinh lỗi.
 3. Số lượng plugin cồng kềnh, nên việc Input/Ouput truy xuất dữ liệu ngốn thời gian lâu.
 4. Phiên bản wordpress, themes, plugins quá cũ so với phiên bản php của Hosting/Server(hiện tại)
 5. Sử dụng luồng dữ liệu link bên ngoài, chẳng hạn như bạn muốn theo dõi người dùng thì cài thêm analytic, google webmaster tools….Điều này cũng là lý do tải dữ liệu trên website của bạn chậm đi.

Khắc phục tốt nhất nhằm tăng tốc độ Website tốt hơn.

 1. Kiểm Hosting và cấu hình Hosting này: I/O, execute_time, upload_file…
 2. Cập nhật phiên bản wordpress, themes, plugin mới nhât. Nhớ backup trước khi cập nhật nhé bạn.
 3. Kiểm tra số lượng plugin hiện tại, loại bỏ bớt nếu thấy không cần thiết nhé!
 4. Kiểm tra lại dung lượng tải về, Ram sẽ bị ngốn ở phần nào: Hình ảnh, Video => Đưa ra phương án, để người bài khắc phục.
 5. Plugin cache: Wp Supper Cache, Wp Rocket, Wp Cahe Faster…
 6. Plugin nén hình ảnh: Trên mạng rất nhiều, tuy nhiên còn phụ thuộc vào hosting vì thế bạn tìm và tải về thì actived rồi test ngay, nếu không thì mình bỏ và tìm mới (Lưu ý: Khi Actived plugin có sinh ra data table trên cơ sở dữ liệu không nha, mình bỏ đi thì có xóa tự động không. Các bạn lưu ý cái này nhá.)
 7. Sử dụng dịch vụ thứ 3:  DNS Cloudflare…

Kết bài

Vậy đó! Chúng tôi hy vọng là bạn thấy bài viết này hữu ích, giúp bạn học và áp dụng được một vài mẹo nhỏ để tối ưu hóa và tăng tốc website WordPress.

Thật vui khi có thể giúp ích cho bạn!

Thân chào!

Chia sẻ kinh nghiệm
About iWebMola

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *